'Tôi không muốn nhân viên đến công ty với khuôn mặt cười, nhưng rời đi với những giọt nước mắt.' - tỷ phú Trung Quốc chia sẻ về việc quản lý nhân sự.

Chiều nay (6/11), Jack Ma, ông chủ đế chế thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, Alibaba đã có buổi giao lưu, truyền cảm hứng với hơn 3000 sinh viên tại Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ngay sau khi chia sẻ một vài thông tin về sự nghiệp của mình, tỷ phú Trung Quốc đã trả lời một số câu hỏi từ các bạn sinh viên Việt Nam.

Theo dõi nội dung buổi trò chuyện dưới đây:

18h10:

- Ông nghĩ gì về hai lựa chọn: Khởi nghiệp sớm khi tràn đầy nhiệt huyết táo bạo nhưng thiếu kinh nghiệm hay khởi nghiệp muộn khi đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm nhưng nhiệt huyết đã vơi dần, không còn sự liều lĩnh. Làm thế nào để lựa chọn đúng?

Jack Ma: Cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt.

Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho cháu nội, ngoại.

Thời điểm thì cũng nào cũng tốt để trở thành doanh nhân. Tôi tốt nghiệp đại học, dạy 6 năm ở trường rồi bắt đầu công việc kinh doanh. Khi ở trường đại học, tôi làm chủ tịch hội sinh viên của trường. Tôi cũng là chủ tịch của hội sinh viên thành phố. Tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu con người, giúp con người.

Chúng ta có IQ, EQ, tôi nghĩ cũng ta cần LQ nữa (chỉ số tình yêu). EQ để tìm hiểu, giúp đỡ làm việc với mọi người. IQ để tìm hiểu tri thức làm việc tốt hơn. Nhiều người cả thèm chóng chán, khi đạt cơ hội không dễ, nhưng mất cơ hội lại dễ ngã lòng. Chúng ta cần LQ vì nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng lại không được tôn trọng.

18h00:

- Sinh viên: Ông xin ý kiến của ai khi công việc kinh doanh gặp rắc rối?

Jack Ma: Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi cóAlibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng. Đó chính là tinh thần làm việc nhóm. Tôi không che giấu những đồng nghiệp của mình điều gì. Chúng tôi thảo luận với nhau một cách cởi mở và thẳng thắn.

Tất nhiên là giờ đây đã có những sự khác biệt. Alibaba có quy mô rất lớn với doanh thu cao. Không có ai là hoàn hảo, không phải bạn làm nên nhóm của mình thành công mà họ tạo nên thành công của bạn. Trong 18 năm qua, không có vấn đề gì mà quá lớn đến mức tôi phải nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhật. Luôn luôn có giải pháp, luôn luôn có con đường cho mọi vấn đề. Tôi khuyên bạn hãy tìm ra nó cùng với những người đồng sự của mình.

17h55:

- Bạn Ngô Linh (Học viện Ngoại Giao): Bản thân ông bước chân vào đời không mấy thuận lợi, thi đại học 3 lần mới đỗ, 10 lần nộp hồ sơ vào trường Harvard không nhận được bất cứ phản hồi nào, rồi đến khi ra trường thì xin việc hàng chục nơi không trúng. Tôi rất muốn biết, điều gì đã khiến ông đứng lên đi tiếp?

Jack Ma: Khi bị từ chối, tôi rất buồn. Bởi bố mẹ sẽ nói: Ai cũng xin được việc, sao con lại bị từ chối? Tôi nghĩ rằng số phận không muốn tôi vào những công ty đó, mà muốn tôi thành lập công ty riêng của mình.

Đó là lý do tại sao ngày nay, tôi dành nhiều thời gian cho sinh viên. Tôi muốn nói với họ, tôi đã trải qua nhiều thất bại như thế nào. Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy.

Nếu Jack Ma không phải Chủ tịch Alibaba, sẽ không ai để ý. Tuy nhiên, tôi thành công và người ta mới để ý tới tôi. Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì nếu chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội.

17h50:

Bạn Phạm Đức Vượng (Học viện Ngoại Giao): Tôi biết năm 1999, ông cùng 17 người bạn đã làm việc với nhau và cùng phát triển công ty Alibaba và đã thành công lớn. Ông có thể chia sẻ lời khuyên làm sao để chọn người đồng sáng lập hợp tác tốt đến như vậy?

Jack Ma: Lời khuyên của tôi khi tìm kiếm đối tác, là cố gắng đừng mời bạn bè vào công ty. Phần lớn mọi người trên thế giới thường có xu hướng mời bạn bè, nhưng bạn bè thân thường không phải đối tác tốt.

Tìm đối tác, ta nên tìm người có cùng tầm nhìn. Chúng ta tìm đối tác không phải hy vọng vì kiếm được rất nhiều tiền, mà vì nỗ lực cùng biến những điều mong muốn xảy ra. Họ có thể không giỏi nhất, mà là người có thể hỗ trợ và hiểu bạn.

Chúng tôi từng tranh cãi nhiều nhưng không bao giờ phá huỷ tầm nhìn của nhau. Chúng tôi luôn có đích đến chung. Trên đường tới đích này, tôi đã mời rất nhiều người tham gia công ty của mình, có người đến rồi đi nhưng không sao cả.

Khi đi chúng tôi là bạn bè, khi đến là đối tác. Những đối tác tốt là những người phải mất thời gian mới hiểu được. Nếu thất bại sẽ cùng đứng lên, không ai muốn người còn lại thất bại. Chúng ta không nên e ngại thất bại, chúng ta nên tận hưởng thất bại và khoảnh khắc buồn để đứng lên từ đó.

17h45:

- SV Học viện Ngoại giao: Tôi biết rằng thành công đến từ các mối quan hệ mà ông xây dựng trong công ty của mình. Ông đã nói rằng “Luôn luôn để nhân viên của bạn đến làm việc với một nụ cười". Ông có thể chia sẻ cho chúng tôi vài lời khuyên để truyền cảm hứng cho nhân viên làm việc mỗi ngày và động viên họ trong công việc?

Jack Ma: Tôi không muốn nhân viên đến công ty với khuôn mặt cười, nhưng rời đi với những giọt nước mắt. Tôi muốn các khách hàng, đối tác, cổ đông khi về nhà đều mang theo những nụ cười từ Alibaba.

Bạn phải chắc chắn mọi nhân viên đều đang làm việc có ý nghĩa. Với bất cứ những gì chúng tôi làm, chúng tôi đều tự đặt ra câu hỏi rằng liệu điều này có tốt cho mọi người không?

Gia nhập Alibaba rất khó, nhưng rời đi thì dễ. Các công ty khác lại có vẻ ngược lại. Cần làm cho công ty của bạn là các nơi vui vẻ, sáng tạo. Tiền quan trọng, nếu không có tiền thì không ai vui vẻ, nhưng nếu chỉ có tiền, các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc từ trong tâm.

- SV Học viện tài chính: Tôi biết ông có khướu hài hước thừa hưởng từ truyền thống gia đình, tôi đã xem rất nhiều clip của ông trên youtube. Ngay tại đây, ông có thể làm cho chúng tôi cười được không?

Jack Ma: Câu hỏi của bạn rất thú vị. Tôi xin kể cho bạn một câu chuyện. Mỗi ngày tôi gặp rất nhiều vấn đề, nếu tiếng khóc có thể giúp tôi nhẹ long, tôi sẽ khóc cả ngày. Vậy tôi phải làm gì để tự than tôi vui vẻ, tôi xoa cho tay tôi ấm lên. Tôi không tin vào siêu nhân, tôi tin vào tinh thần siêu đấu tranh.

Tôi không phải một người có thể làm cho mọi người cười, nhưng có thể làm cho bản thân tôi cười.

17h30: Jack Ma bắt đầu trả lời câu hỏi của sinh viên

- Bạn Ngô Khánh Linh (22 tuổi, là sinh viên năm thứ 3 Học viện Ngoại giao): Tôi đã xem rất nhiều cuộc phỏng vấn của ông trên Internet. Tôi biết rằng, ông có tinh thần dám nghĩ dám làm rất lớn, có sức ảnh hưởng lớn đến giới trẻ và sẵn lòng chia sẻ với sinh viên Việt Nam.

Tôi biết thời gian của ông rất quý báu nên tôi xin đặt thẳng câu hỏi: Khoảnh khắc nào trong cuộc đời đã hình thành nên con người và triết lý Jack Ma như ngày hôm nay - người đang vận hành nền kinh tế số với quy mô hàng trăm tỷ đôla và hàng trăm triệu người dùng?

Jack Ma: Nếu chúng ta thành công, 80% người trẻ Trung Quốc sẽ có cơ hội. Chúng tôi không giàu, không có nhiều cơ hội. Đến ngày hôm nay, chúng tôi đã thất bại rất nhiều lần: từ gọi vốn đển làm việc. Những người trẻ đương nhiên sẽ mắc sai lầm, đừng buồn khi các bạn thất bại. Đây là những thử thách dành cho các bạn trong cuộc sống. Tôi đã từng thất bại trong rất nhiều dự án. Và những khoảnh khắc thất bại đó tạo nên tôi của ngày hôm nay.

Bạn Ngô Khánh Linh

17h20Ngay từ những chia sẻ đầu tiên của 'huyền thoại sống' cả khán phòng lặng yên lắng nghe

Cả hội trường im lặng lắng nghe những chia sẻ đầu tiên của Jack Ma.

17h15: Nguyên văn lời chia sẻ của Jack Ma

Tôi rất mong có dịp như thế này để giao lưu với các doanh nhân trẻ, các bạn sinh viên và chia sẻ những suy nghĩ cá nhân.

Buổi tối hôm qua khi tôi tản bộ phố Hà Nôi, tôi thấy rất nhiều bạn trẻ đi dạo trên phố, nụ cười luôn nở trên môi và chơi các trò chơi dân gian. Tôi tự hỏi tại sao họ hạnh phúc đến vậy. Tôi nghĩ thứ nhất vì họ trẻ và kỳ vọng vào tương lai tươi sang của đất nước.

Hôm nay tôi đến đây để chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng của tôi về kinh doanh. Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo khó, tôi không có ông bố giàu có, không có ông chú quyền lực, nhưng đó là những điều tuyệt vời nhất với tôi.

Bây giờ Alibaba đã rất lớn, nhưng chung tôi đã vấp phải vô số sai lầm. Chúng tôi vẫn tin còn nhiều va vấp, sai lầm, thất bai,tôi không lo lắng vì cuộc sống đầy dãy những thất bại và sai lầm.

Tôi không có ai giúp cả. Khi không có ai gúp bạn, chuyện đó cũng thật bình thường, không ai có lý do phải giúp đỡ bạn cả.

Nếu bạn muốn mở doanh nghiệp tốt, bạn cần lựa chọn đúng thời điểm. Chúng ta đang ở trong thời đại của cuộc cách mạng lần 4.0, mỗi cuộc cách mạng công nghệ kéo dài 20- 30 năm đầu. Internet mới có được 20 năm và 30 năm tới đây, những người tận dụng được inter net trong kinh doanh của mình mới thành công. Trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo, nhiều thứ thay đổi. Những hoạt động kinh doanh trong thời gian qua là B2C.

Thế kỷ này sẽ là công nghệ dữ liệu. Thế kỷ vừa rồi toàn cầu hóa, chỉ giúp 20% người dân phát triển, 20% các doanh nghiệp lớn hơn. Thế kỷ này hoạt động kinh doanh sẽ phải vào 80% và phải trông cậy nhiều vào giới trẻ. Những quốc gia tin cậy vào người trẻ sẽ có hy vọng lớn lao.

Tôi luôn nói chuyện với chính phủ khi tới bất kỳ quốc gia nào. 30 năm tới đây sẽ là 30 năm quan trọng với nhân loại. Tôi nghĩ rằng quốc gia nếu có nhiều người trẻ, tin tưởng vào người trẻ thì sẽ có tương lai sáng lạn. Chính phủ hãy lưu tâm đến 30 năm tiếp theo, nhưng người trẻ dưới 30 tuổi, những doanh nghiệp dưới 30 nhân viên. Vì ở thế kỷ trước đến thế kỷ này, họ đã thành công. Và đến thế kỷ tới họ sẽ thành công.

Bạn không cần tìm người tốt nhất, nhưng phải tìm đúng người để phát triển, bồi dưỡng họ. Để làm kinh doanh, điều quan trọng nhất không phải là tiền, mà là những người chia sẻ ý tưởng đó cùng bạn. Không ai tự thành công được, không ai bước đi xa được mà đi một mình.

Chúng tôi có niềm tin rằng, internet và thương mại điện tử sẽ là tương lai của kinh doanh. Bạn cần chọn đúng người, đúng thời gian và chuẩn bị sẵn sang cho 10 năm tiếp theo, tin vào tương lai. Không có doanh nghiệp làm hôm nay mà ngày mai hay năm sau sẽ thành công. Tôi sẽ thành công sau 10 năm nữa và ngày hôm nay tôi sẽ bắt đầu với mọi người cùng làm điều đó. Các bạn cũng cần nhớ một điều như Warren Buffet, Steve Jobs… họ đều có phẩm chất tốt đó là không bao giờ kêu ca. Nếu kêu ca sẽ không bao giờ có cơ hội đâu. Khi người khác than phiền, đó là cơ hội của các bạn.

17h10: Jack Ma xuất hiện trong trang phục 'công sở' - sơ mi trắng, quần âu và gửi lời chào bằng hành động đặc biệt.

Jack Ma xuất hiện với trang phục trẻ trung

Tỷ phú Trung Quốc trình diễn Kung fu thay lời chào đến toàn bộ hội trường.

16h00:

Trước giờ diễn ra sự kiện, hàng trăm sinh viên đến từ các trường Đại học ở Hà Nội có mặt để chuẩn bị lắng nghe những chia sẻ của tỷ phú đến từ Trung Quốc.

Không chỉ các sinh viên, mà nhiều doanh nhân, người nổi tiếng, người nước ngoài cũng có mặt tại sự kiện để được 'đối thoại cùng Jack Ma' - tỷ phú tự thâng giàu nhất Trung Quốc.

Nhiều người không có vé mời cũng vẫn đến địa điểm nói chuyện để mong được nhìn 'một chút' Jack Ma bằng xương, bằng thịt.

Hàng trăm người xếp hàng vào xem buổi nói chuyện của Jack Ma

Nguyễn Thị Xuân Hằng (27 tuổi, Tp.HCM) bay ra Hà Nội từ tối hôm qua nhưng không có vé nên không thể vào. Hằng  là một nhân viên hành chính của công ty xây dựng nhưng cô ngưỡng mộ tỷ phú Jack Ma và luôn dõi theo các bài học của ông. "Mình biết đến Jack Ma là 1 tỷ phú tự thân. Mỗi người luôn có một người để ngưỡng mộ và mình ngưỡng mộ Jack Ma là vì thế. Mình cũng đã đặt vé nhưng không mua được. Dù rằng chỉ là hi vọng nhưng mình muốn được tận mắt nhìn thấy Jack Ma bằng xương bằng thịt nên cứ liều đến, nếu có thể được vào thì tốt quá."

 

Diễn giả Tạ Duy Anh (27 tuổi, Hà Nội) - chàng diễn giả có đôi chân nghị lực cũng có mặt tại sự kiện. Anh cho biết, anh chỉ mới biết chương trình này lúc 12h15 ngày 6/11, ngay khi biết tin, Duy Anh đã đến và có mặt ở đây từ 1 rưỡi. Vì biết tin muộn nên Duy Anh không có vé. Dù vậy anh vẫn đứng chờ với hy vọng được gặp CEO huyền thoại này.

Anh Tạ Duy Anh dù không có vé cũng muốn đến gặp Jack Ma một lần

Vua đầu bếp Minh Nhật cũng có mặt tại sự kiện

 

Một bạn trẻ khoe chiếc vé mời tham dự sự kiện

Các sinh viên vô cùng háo hức tham gia sự kiện này

Nhiều bạn trẻ và người nước ngoài cũng tới tham dự

Không chỉ có giới trẻ, những doanh nhân và giới kinh doanh cũng có mặt để được 'đối thoại' cùng Jack Ma

Jack Ma có mặt tại sự kiện. (Ảnh: VnExpress) 
 
Theo PV
Baodatviet.vn