Mỹ lo cổ đông, cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng ngân hàng phục vụ cho quyền lợi riêng của mình, trong đó có thể có quyền lợi không hợp pháp.

Những ngày qua, thông tin Công ty TNHH Tập đoàn Tín Thành, một doanh nghiệp Việt Nam chi tiền mua ngân hàng tại Mỹ được nhiều tờ báo đăng tải.

 

Theo thông tin từ Tín Thành Group, doanh nghiệp này đã mua và sở hữu ngân hàng Oakwood State Bank tại Mỹ và đổi tên thành Tín Thành Oakwood Bank Corp. Đây là một trong những ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ với bề dày lịch sử 116 năm. Thương vụ giao dịch trên đã được thực hiện vào tháng 9/2016.

Ngân hàng nhỏ này chỉ có duy nhất một chi nhánh tại Oakwood, Texas. Theo dữ liệu cập nhật đến ngày đến 28/7/2017 của ibanknet.com thì ngân hàng này có 21 nhân viên và tổng tài sản là 34.811.000 USD.


Theo đó, trong hệ thống ngân hàng Mỹ có 3 loại: ngân hàng lớn trong liên bang như Bank of Ameriaca, Citi Bank...; ngân hàng trong khu vực như cấp tiểu bang; ngân hàng cộng đồng là những ngân hàng nhỏ hoạt động trong một cộng đồng dân cư.Trao đổi với Đất Việt về thông tin này, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính-ngân hàng cho biết, ở Mỹ, việc sở hữu một ngân hàng không hề dễ dàng.

Với việc Tín Thành Group mua ngân hàng Mỹ, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, đây chỉ có thể là một ngân hàng nhỏ. Để mua một ngân hàng hạng trung hay hạng lớn ở Mỹ đòi hỏi phải có số tiền rất lớn.

"Nếu mua một ngân hàng cộng đồng thì nó phải có mục đích phục vụ cộng đồng ở nơi đó. Mà với một cổ đông người Việt, làm sao biết cộng đồng ở Mỹ như thế nào, nhu cầu và hoạt động của cộng đồng đó ra sao để đầu tư vào?

Do đó, cần kiểm chứng lại thông tin doanh nghiệp Việt mua lại 100% một ngân hàng Mỹ. Chẳng hạn, có thể kiểm tra trong danh sách ngân hàng của FDIC, công ty bảo hiểm tiền gửi của liên bang bởi mọi ngân hàng của Mỹ đều phải được bảo hiểm bởi FDIC. 

Nếu nói một công ty Việt Nam có thể sở hữu 100% một công ty ở Mỹ, mà lại là một ngân hàng cộng đồng nữa thì tôi thấy nó không có ý nghĩa và khó có thể được phép".

Vị chuyên gia về tài chính-ngân hàng và cũng từng là người thành lập ngân hàng Việt đầu tiên ở Mỹ cho biết thêm, luật pháp của Mỹ không quy định một cổ đông có thể sở hữu tối đa là bao nhiêu cổ phần.

Chẳng hạn, ở Việt Nam quy định, cá nhân không được sở hữu tối đa 5%, các doanh nghiệp 15% và tất cả các bên liên quan không thể sở hữu tối đa 25%. Nhưng ở Mỹ không có quy định đó.

"Ở Mỹ, một người có thể mua lại 100% cổ phần của một ngân hàng, doanh nghiệp cũng có thể mua một ngân hàng 100% nhưng điều kiện để một cổ đông mua ngân hàng là ngân hàng đó phải phục vụ cho đại chúng, cho cộng đồng ở đó.

Đó là mục đích và các cơ quan chức năng Mỹ sẽ điều tra xem cổ đông đó có thực hiện được yêu cầu đó hay không.

Nếu một bác sĩ, hay một nhà bất động sản ở vùng đó mua ngân hàng trong vùng, biết về vùng đó và phục vụ cho cộng đồng của vùng đó thì nó mới có ý nghĩa. Còn như nói ở trên, nếu một cổ đông ở Việt Nam mua một ngân hàng để phục vụ cho một cộng đồng ở Mỹ thì nó không có ý nghĩa.

Anh ở xứ khác, không biết về địa hình địa thế, dân tình thế thái, kinh tế ở vùng đó mà mua ngân hàng ở đó thì mua để làm gì? Chắc chắn không phải để phục vụ cho cộng đồng ở khu vực đó. Riêng lý do đó Mỹ đã không thể cho phép mua ngân hàng.

Thứ hai, họ sẽ xem xét nếu ngân hàng chỉ có một cổ đông duy nhất thì liệu cổ đông đó có lợi dụng ngân hàng để phục vụ cho phần lợi riêng của mình hay không.

Dù trên nguyên tắc, một người có thể sở hữu một ngân hàng nhưng rất ít và hầu như hiện tại ở Mỹ không có một ngân hàng nào được sở hữu bởi một cổ đông.

Mỹ cũng như Việt Nam, luôn sợ chuyện cổ đông, cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng ngân hàng để phục vụ cho quyền lợi riêng của mình, trong đó có thể có quyền lợi không hợp pháp. Khuynh đảo, lũng đoạn ngân hàng và sử dụng ngân hàng để phục vụ cho quyền lợi của riêng mình, đặc biệt là quyền lợi không chính đáng là rủi ro mà Mỹ không chấp nhận.

Một điểm quan trọng khác, đối với các ngân hàng nước ngoài, vấn đề rửa tiền là vấn đề Mỹ rất quan tâm.

Ví dụ, khi tôi thành lập ngân hàng First Vietnamese-American Bank (FVAB) vào năm 2005, lúc bấy giờ ngân hàng của tôi và Vietcombank có liên hệ với nhau. Vietcombank muốn xin giấy phép thành lập một văn phòng đại diện, chưa phải là chi nhánh nhưng chưa được chính phủ Mỹ cho phép. Cái mà Mỹ sợ là các ngân hàng nước ngoài sử dụng mạng lưới của mình để rửa tiền và lúc bấy giờ họ nghĩ Việt Nam chưa có quy định về rửa tiền một cách chặt chẽ.

Bây giờ thì Việt Nam đã có, dù thế Mỹ vẫn chưa cho phép bất cứ ngân hàng Việt Nam nào có văn phòng đại diện tại Mỹ, chưa nói là chi nhánh", TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Từ những khó khăn trên, vị chuyên gia tin rằng, việc một doanh nghiệp có thể được chính phủ Mỹ cho phép sở hữu một ngân hàng ở Mỹ là vô cùng khó và gian nan.

Theo website của Tín Thành Group, doanh nghiệp này đã hoạt động hơn 25 năm trong lĩnh vực môi trường, năng lượng và nông nghiệp nông nghệ cao.

Tại Mỹ, Tín Thành Group trúng thầu cung cấp năng lượng tái tạo thay thế năng lượng dùng nhiên liệu hóa thạch cho 21 nhà máy sản xuất Ethanol tại tiểu bang Minnesota.

Tín Thành Group đang sở hữu Ngân hàng Tín Thành Oakwook Bank Corp và Nhà máy Sản xuất, lắp ráp ôtô FIAT Chrysler Automobiles, có trụ sở đặt tại tiểu bang Florida, Mỹ.


 Thành Luân