Bước vào giai đoạn cuối năm, bên cạnh sự chạy đua về đích của các doanh nghiệp, vẫn có những điều thị trường và người mua nhà kỳ vọng.

Gói hỗ trợ mua nhà được triển khai

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc được vay vốn ưu đãi từ gói 2.000 tỷ đã được Quốc hội thông qua. Nhiều người mua nhà, đặc biệt mua nhà ở phân khúc nhà ở xã hội, thu nhập thấp khá nóng lòng.

Nhiều người mua nhà đang mong chờ gói vay vốn hỗ trợ triển khai trong thời điểm cuối năm

Đầu tháng 8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn về việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai những chương trình nhà ở xã hội trọng điểm.

Đối với gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2017, nhưng gói vay này vẫn chưa được triển khai, nên nhiều người mặc dù có nhu cầu cũng không thể sở hữu nhà vì bị hạn chế về năng lực tài chính.

Thực tế, nếu không được hỗ trợ tín dụng, người thu nhập thấp sẽ rất khó mua được nhà, nếu phải vay ngân hàng với lãi suất thương mại, người mua nhà cũng khó có thể mua nổi.

Gói vay ưu đãi 2.000 tỷ đồng mặc dù đã có chủ trương nhưng vẫn chưa được triển khai đã gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà. Sự thật, các doanh nghiệp bất động sản cũng có thể hỗ trợ khách hàng tuy nhiên ở tỉ lệ rất thấp, bởi tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội, các doanh nghiệp đã bị khống chế lãi suất ở mức 10%.

Vì thế, cơ hội sở hữu nhà của nhiều người càng trở nên xa vời hơn. Nhiều dự án không thể bán, bởi khách hàng còn trông chờ vào việc hỗ trợ vay vốn, nên nếu như gói vay không được triển khai, các dự án nhà ở xã hội cũng khó có thể bán được hàng.

Phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ đang có xu hướng tăng giá rõ rệt do nguồn cung khan hiếm và việc triển khai chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà vẫn đang bị chậm trễ. Đây cũng là một bài toán nan giải trong việc giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp giai đoạn cuối năm.

Khung pháp lý cho các mô hình bất động sản “lai”

Theo JLL Việt Nam, hiện tại trên thị trường có 3 loại hình bất động sản “lai”, đó là officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ khách sạn) và hometel (nhà ở khách sạn). 3 loại hình mới đã tăng nguồn cung rất mạnh trong thời gian gần đây, đồng thời cũng nhận được sự ủng hộ của khách hàng, tuy nhiên khung pháp lý cho những loại hình này vẫn chưa rõ ràng, vẫn còn nhiều lỗ hổng, gây ái ngại cho các nhà đầu tư.

Ảnh minh họa

3 loại hình bất động sản mới được thiết kế, phát triển và quảng cáo nhằm mục đích cung cấp thêm một lựa chọn cho các nhà đầu tư muốn làm đa dạng danh mục đầu tư. Đặc biệt officetel và hometel có đặc điểm diện tích nhỏ đòi hỏi khoản đầu tư thấp hơn có với những loại hình khác. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng vì khung pháp lý chưa được quy định cụ thể nên vẫn còn nhiều hạn chế trong quá trình đầu tư, phát triển.

Nhiều người khi đăng ký mục đích sử dụng loại hình officetel băn khoăn không rõ đó là căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê? Khi xây dựng thì nên tuân theo tiêu chuẩn của căn hộ chung cư hay văn phòng? Và luật chỉ cho phép sở hữu căn hộ này 50 năm, khách hàng có được sổ hồng như căn hộ chung cư hay không, chủ đầu tư cũng không dám chắc. Nhiều ý kiến cho rằng, trước khi có khung pháp lý hoàn thiện thì cần có các quy chuẩn xây dựng thay vì phải tự tính toán, tự khảo sát.

Với phân khúc condotel, cũng có nhiều lợi thế trong kinh doanh – đầu tư nhưng cơ chế pháp lý vẫn còn chông chênh. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có nhiều văn bản trình Bộ Xây dựng để báo cáo Chính phủ điều chỉnh một số luật để tạo khung pháp lý phù hợp cho sản phẩm này.

Sau khi các hiệp hội có ý kiến với Bộ Xây dựng về tính pháp lý sở hữu condotel, Bộ Xây dựng đã báo cáo với Thủ tướng. Thủ tướng đã giao cho 3 bộ: Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ xây dựng quy chuẩn loại hình này, Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ xây dựng, quản lý, sở hữu tài sản trên đất, Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý quản lý tài chính phát triển mô hình này.

Hy vọng rằng, với những động thái như vậy, sắp tới các phân khúc bất động sản lai sẽ có được khung pháp lý hoàn thiện, để các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn trong việc mua/bán/cho thuê…về lâu dài.

theo Ban Công Café