Khối ngoại đã mua ròng khá mạnh hơn 1.400 tỷ đồng trong tuần trước, chấm dứt xu hướng bán ròng liên tiếp từ tháng 9 tới nay. Việc khối ngoại trở lại mua ròng là yếu tố khá tích cực và nếu điều này được duy trì thì khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục hồi phục.

Tuần giao dịch 30/10 – 3/11 khép lại với những diễn biến khá quen thuộc khi VnIndex tiếp tục giữ ở vùng giá cao, trên 840 điểm nhờ sự hỗ trợ của một số cổ phiếu lớn dù thị trường chung chịu áp lực rung lắc mạnh. Tính riêng 5 cổ phiếu ROS, VIC, GAS, SAB, BID đã giúp VnIndex tăng tới 13,8 điểm, bỏ xa mức tăng 3,4 điểm của thị trường chung cho thấy thị trường phân hóa mạnh ra sao.

Dấu hiệu trì trệ ở nhiều cổ phiếu đang có giá trị margin cao đã kích hoạt cho hoạt động bán giảm margin, kéo theo đà giảm giá mạnh ở cả những cổ phiếu có KQKD quý 3 ấn tượng.

Điểm tích cực chỉ đến vào phiên cuối tuần khi nhiều cổ phiếu giảm sâu đã hồi phục trở lại. Tuy nhiên, khó có thể nói tuần giao dịch vừa qua là tích cực khi mà tình trạng “Chỉ số tăng điểm, mặt bằng cổ phiếu giảm sâu” vẫn tái diễn.

Với diễn biến kém khả quan trên thị trường cơ sở, dòng tiền có dấu hiệu đổ mạnh sang thị trường phái sinh, hình thành các phiên giao dịch có thanh khoản kỷ lục. Thanh khoản bình quân phiên đạt 1,580 tỷ, tăng 29% trong khi số hợp đồng mở đạt 4.155 trong phiên cuối tuần, tăng 17%. NĐT nước ngoài đã tham gia tích cực hơn, thực hiện mua 202 và bán 217 HĐTL trong tuần và bằng hơn ½ số lượng tham gia kể từ khi TTPS hoạt động.

Thị trường tuần tới sẽ tích cực hơn?

Sau chuỗi ngày giao dịch ảm đạm, thị trường đã có phiên cuối tuần hồi phục tích cực. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là thị trường liệu đã thực sự hồi phục trở lại hay phiên hồi phục cuối tuần qua chỉ là một “cú nảy” trong con sóng điều chỉnh?

Tham khảo ý kiến của giới đầu tư và nhiều CTCK thì hầu hết đều có chung trạng thái thận trọng và sẵn sàng tâm lý cho một nhịp điều chỉnh tiếp theo. Nhận định này là có cơ sở bởi thị trường đang trong giai đoạn khá xấu và một phiên hồi phục là chưa đủ để thay đổi tâm lý giới đầu tư. Bên cạnh đó, thống kê cho thấy tháng 11 là thời điểm đen tối nhất với TTCK Việt Nam trong năm càng khiến giới đầu tư thêm phần lo lắng.

Tuy vậy, thị trường không hẳn chỉ toàn gam màu xám và trong tuần giao dịch tới vẫn có nhiều cơ sở để tin vào kịch bản tích cực hơn.

Đầu tiên là về định giá cổ phiếu. Sau khoảng 3 tuần điều chỉnh liên tiếp thì phần lớn cổ phiếu trên thị trường hiện đã về vùng giá hấp dẫn hơn, từ đó thu hút lực cầu tham gia trở lại như phiên giao dịch cuối tuần trước.

Về giao dịch khối ngoại, đây cũng là yếu tố đáng chú ý khi họ đã mua ròng khá mạnh hơn 1.400 tỷ đồng, chấm dứt xu hướng bán ròng liên tiếp từ tháng 9 tới nay. Việc khối ngoại trở lại mua ròng là yếu tố khá tích cực và nếu điều này được duy trì thì khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục hồi phục.


Thị trường sẽ tích cực hơn trong tuần tới?

Thị trường sẽ tích cực hơn trong tuần tới?

Trong tuần tới Vincom Retail sẽ chính thức lên sàn HoSE với vốn hóa khởi điểm ước tính hơn 64.000 tỷ đồng. Việc có thêm một cổ phiếu lớn lên sàn cũng là yếu tố hỗ trợ tâm lý tốt và nếu Vincom Retail có giao dịch tích cực sau khi lên sàn cũng sẽ giúp thị trường chung trở nên ổn định hơn.

 

Trên Thế giới, chỉ số Dow Jones liên tiếp lập đỉnh mới cũng như giá dầu Brent hồi phục ấn tượng lên mức cao nhất 2 năm qua cũng là thông tin hỗ trợ tốt cho TTCK Việt Nam nói chung và nhóm cổ phiếu dầu khí nói riêng.

Bên cạnh đó, tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng từ 6-11/11 với nhiều nội dung quan trọng được thảo luận. Ngoài ra, đàm phán TPP giữa 11 nước cũng sẽ diễn ra lên lề hội nghị cũng là những yếu tố được kỳ vọng hỗ trợ tâm lý cho thị trường.


Giá dầu hồi phục tích cực trong những tuần gần đây

Giá dầu hồi phục tích cực trong những tuần gần đây

 

Theo Cafe.vn